Hỗ trợ sinh viên khó khăn do Covid-19: đúng người cần mới thực sự đáng quý

Đó là chia sẻ của anh Đoàn Chí Linh – sinh viên Trung tâm Đại học Mở Hà Nội tại Đà Nẵng sau khi nhận được kinh phí hỗ trợ từ Nhà trường dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19, đợt 2 năm 2021.

“Đợt dịch này diễn biến quá phức tạp, cả em và vợ em đều mất việc trong thời gian dài, 2 con thì còn nhỏ nên cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Mới đầu, biết được thông tin Trường sẽ hỗ trợ cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, em cứ lo sẽ không đến lượt mình. Nhưng khi cố vấn học tập báo tin được duyệt hỗ trợ, gia đình em thật sự rất cảm kích. Đúng là một miếng khi đói bằng một gói khi no, chúng em là những người đang rất cần hỗ trợ, thế mới thực sự đáng quý” – anh Linh cho biết.

Sinh viên Đoàn Chí Linh miệt mài học trực tuyến trong thời gian giãn cách xã hội (ảnh do SV cung cấp)

Căn nhà chật hẹp trong một ngõ nhỏ tại Thành phố Đà Nẵng là nơi cặp vợ chồng trẻ cùng hai con nhỏ đang sinh sống. Bị mất việc từ 01/4/2021, anh Linh cùng cả nhà sống nhờ vào những đồng tiết kiệm ít ỏi. Hàng ngày, ngoài việc chăm lo cho gia đình, anh vẫn không quên nhiệm vụ của một sinh viên, cần mẫn học tập trực tuyến theo kế hoạch của Nhà trường.

Một mình bám trụ tại TP Hồ Chí Minh, sinh viên Nguyễn Thị Thanh Thủy chia sẻ về hoàn cảnh, mẹ bị bệnh nặng nhiều năm, gần đây ba cũng nhập viện liên miên, em út đang học lớp 8 nên cũng chưa phụ giúp được nhiều cho gia đình.

“Bản thân em thu nhập không ổn định nhưng vẫn cố gắng dành dụm gửi tiền về quê. Sự hỗ trợ của Nhà trường đối với em lúc này là nguồn động viên tinh thần to lớn, trước là an tâm chống dịch, sau là cố gắng không bỏ dở việc học hành. Số tiền này em cũng chuyển về quê luôn để mua thuốc cho ba, mẹ” – Thủy xúc động nói qua điện thoại.

Thu Thủy không nỡ bán chiếc máy tính duy nhất để tiếp tục học đại học (ảnh do SV cung cấp)

Vừa đi làm, vừa đi học đại học hệ từ xa trực tuyến của Trường Đại học Mở Hà Nội, cô sinh viên quê Bình Định nhìn rắn rỏi hơn so với tuổi bởi phía sau còn có ba, mẹ ốm đau và em nhỏ đang đi học. Thủy tâm sự, trong lúc khó khăn, định bán chiếc máy tính đang là công cụ học tập đi nhưng lại nghĩ, việc học tập là đầu tư cho tương lai nên cố gắng tiết kiệm hết mức có thể.

“Cảm ơn thầy, cô của Đại học Mở Hà Nội đã hỗ trợ em kịp thời. Em mong các bạn sinh viên có hoàn cảnh thực sự khó khăn cũng sẽ được hỗ trợ như em, để không ai phải từ bỏ ước mơ học đại học vì hoàn cảnh kinh tế” – Thanh Thủy bày tỏ.

Thuê trọ tại Phường Tăng Nhơn Phú, TP Thủ Đức, anh Nguyễn Đức Thọ cùng vợ đều mất việc do dịch Covid-19. Ngay khi nhận được hỗ trợ, anh đã quay video gửi những lời cảm ơn chân thành tới thầy, cô giáo của Trường Đại học Mở Hà Nội.

Anh Thọ cho biết, đang là sinh viên Ngành Công nghệ Thông tin, anh vẫn túc tắc kiếm thêm bằng những kiến thức đã học được từ Nhà trường dù giãn cách xã hội. Sự hỗ trợ kịp thời của Trường Đại học Mở Hà Nội cũng là động lực để anh có thêm niềm tin vào cuộc sống.

Anh Nguyễn Đức Thọ gửi lời cảm ơn tới Nhà trường (ảnh cắt từ clip)

“Giữa rất nhiều gia đình gặp khó khăn, tôi vẫn cảm thấy mình may mắn khi vẫn được an toàn và nhận được sự hỗ trợ từ Nhà trường. Cảm ơn Đại học Mở Hà Nội đã cho tôi thấy cuộc sống còn nhiều điều tốt đẹp” – anh Thọ chia sẻ trong video clip gửi tới Nhà trường.

Trên đây là tâm sự của 3 trong số gần 500 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19 được Trường ĐH Mở Hà Nội hỗ trợ trong năm 2021.

ThS Lương Tuấn Long – Trưởng phòng CTCT&SV cho biết, Trường Đại học Mở Hà Nội xác định, việc hỗ trợ sinh viên khó khăn do dịch bệnh Covid-19 là cấp thiết. Việc rà soát đúng đối tượng khó khăn để kịp thời hỗ trợ được các đơn vị trong Trường triển khai bài bản, hiệu quả.

“Trong thời gian vừa qua, gần 500 sinh viên khó khăn đã được hỗ trợ với các mức: 50% học phí; 1 triệu đồng tiền mặt; nhu yếu phẩm. Tổng số tiền hỗ trợ sinh viên từ khi có dịch Covid-19 khoảng 1,5 tỷ đồng. Không chỉ hỗ trợ về vật chất, lãnh đạo Trường, các cố vấn học tập còn thường xuyên gọi điện thăm hỏi để kịp thời động viên tinh thần và nắm bắt tình hình dịch bệnh tại địa bàn nơi sinh viên cư trú” – ThS Lương Tuấn Long chia sẻ.

PGS.TS Nguyễn Thị Nhung – Hiệu trưởng đến tận nơi tặng nhu yếu phẩm cho sinh viên bị “mắc kẹt” tại Hà Nội

(ảnh chụp khi chưa giãn cách xã hội)

Sắp tới, Trường Đại học Mở Hà Nội tiếp tục rà soát các trường hợp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và sẽ có các gói hỗ trợ, kịp thời động viên về vật chất và tinh thần, giúp sinh viên và gia đình có thêm động lực vượt qua đại dịch.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *